LangVNLangEN
TÌM KIẾM GOOGLE
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ Trợ Kỹ Thuật
Dịch vụ hỗ trợ trực tuyến
Phòng Kinh Doanh
Dịch vụ hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo
CTy TNHH Liên Kết Thông Minh
Điện Lạnh ANH HUY
Phòng thu âm Anh Huy
Lều vải

Visits: 282487
Online: 10
img Right Top

Tin tức

GIÁ MÁY LẠNH TĂNG

 
 
 Không khí nóng bức của mùa khô đã góp phần làm giá máy lạnh tăng không ngừng.

Tốn đủ thứ tiền

 

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng hăm hở mua sắm, rồi lại…tặc lưỡi bĩu môi. Cứ mỗi khi hóa đơn tiền điện được gửi đến là lại đau tim, khó xử.

Về lý thuyết, để mua một chiếc máy lạnh, bạn cần cân đối theo diện tích của căn phòng. Song đó là chưa đủ, các yếu tố khác như khả năng cách nhiệt của phòng, nhiệt độ bình quân của phòng, rồi cả… loại gas mà máy sử dụng. Ngoài ra, để đảm bảo hiệu suất và độ bền cho máy, bạn còn phải tính cả chuyện… mua dư công suất.

 

Cụ thể, có một công thức giúp bạn tính toán được công suất yêu cầu của một chiếc máy lạnh, dựa vào diện tích phòng. Phòng khách cần có công suất làm lạnh trung bình 700 – 900 BTU/m2, trong khi phòng ngủ chỉ cần khảng 550 – 700 BTU/m2. Lấy chỉ số này nhân với diện tích căn phòng, bạn sẽ có được giá trị BTU cần thiết cho chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, khả năng làm lạnh của một chiếc máy lạnh thường được “đong đếm” bằng sức ngựa. Theo đó, loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là một ngựa (9.000 BTU/h), 1,5 ngựa (12.000 BTU/h và hai ngựa (24.000 BTU/h). Tuy nhiên, còn có một chi tiết khá bất ngờ là giữa công suất và điện năng tiêu thụ sẽ không “bước đều” theo công thức tỷ lệ thuận. Bởi nếu có công suất vừa đủ, hẳn máy lạnh phải làm việc liên tục để duy trì mức nhiệt độ theo tùy chỉnh của người sử dụng. Trong khi đó, với cùng chỉ số nhiệt độ yêu cầu, chiếc máy lạnh có công suất cao hơn sẽ cần ít thời gian hơn để hạ nhiệt cho căn phòng, máy cũng có nhiều thời gian nghỉ hơn nên sẽ hoạt động bền và ít hao tốn điện năng hơn.

Chọn máy không hao điện

Một chi tiết khác cần quan tâm là loại gas mà máy sử dụng. Đa phần máy lạnh hiện nay đều được nhà sản xuất sử dụng loại gas mát (theo cách nói của thợ). Khuyết điểm của loại gas này là không thể hạ nhiệt căn phòng trong thời gian ngắn, nhưng chúng vẫn sẽ giảm nhiệt từ từ cho phòng. Bù lại, hầu hết máy sử dụng loại gas này đều tỏ ra tiết kiệm điện năng hơn, phần nào đó còn an toàn hơn cho người dùng bởi có khoảng thời gian cần thiết cho cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường xung quanh. Đây cũng là loại máy mà nhiều chuyên gia khuyên dùng, thích hợp cho phòng ngủ, đặc biệt khi nhà bạn có trẻ con. Một loại gas khác là gas lạnh. Với loại ga này, thời gian cần để làm mát căn phòng của máy rất nhanh, tuy nhiên, chúng dễ dẫn đến hiện tượng thiếu ẩm, thay đổi nhiệt độ nhanh. Tuy nhiên, tính làm lạnh nhanh khá hiệu quả khi bạn sử dụng tại phòng khách, với không gian lớn hơn.

Cạnh đó, công nghệ nén của chiếc máy lạnh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết kiệm năng lượng. Trên thị trường tồn tại song song hai dòng máy lạnh: loại máy có inverter và không inverter (mono). Với máy không có inverter, khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu, máy sẽ ngừng chạy hoàn toàn, đến khi nhiệt độ trên không còn đảm bảo thì được kích hoạt chạy lại. Còn loại có inverter tỏ ra thông minh hơn, sẽ điều chỉnh công suất làm lạnh phù hợp nhằm duy trì nhiệt độ, không cần nghỉ một chặp rồi chạy hết công suất lại từ đầu, nên sẽ hạn chế hao phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Sử dụng cho đúng

Bên cạnh chiếc máy lạnh phù hợp, có khả năng tiết kiệm điện năng, cách sử dụng của bạn cũng đóng vai trò quyết định:

- Không phải phòng càng kín là càng tốt cho máy lạnh. Trái lại, một căn phòng thoáng có thể trao đổi nhiệt dễ dàng lại hoàn hảo hơn cho hoạt động của một chiếc máy lạnh. Nhà sản xuất thường khuyên bạn nên lắp một chiếc quạt gió phía trên cao của căn phòng, thông ra bên ngoài. Chiếc quạt này sẽ đẩy luồn không khí nóng tồn đọng phía trên cao của căn phòng (không khí mát nặng hơn nên “chìm” xuống dưới), phần nào đó sẽ trao đổi không khí với bên ngoài.

- Do bản chất là làm lạnh, tạo nên hiện tượng ngưng tụ hơi nước nên không khí trong phòng lạnh thường rất khô, bất lợi cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, khi bật máy lạnh về đêm, tốt nhất, bạn nên đặt một thau nước trong phòng để bù hơi ẩm bị mất đi. Nếu có thể, một chiếc khăn ướt treo trong phòng cũng sẽ rất hiệu quả.

- Việc lắp đặt máy lạnh cũng khá quan trọng, đặc biệt với loại máy lạnh 2 cục. Thường bạn quan tâm nhiều đến phần làm mát, đặt trong phòng, sao cho chúng thẩm mỹ và phục vụ bạn tốt nhất. Song cục nóng đặt bên ngoài cũng khá quan trọng. Nếu không đảm bảo sự thông thoáng, cản trở sự trao đổi nhiệt giữa cục nóng với môi trường bên ngoài thì khả năng làm mát của máy cũngbị ảnh hưởng đáng kể.

- Định kỳ vệ sinh máy sau một thời gian sử dụng để đảm bảo hiệu suất trao đổi nhiệt, với tần suất khoảng 1 tháng/lần.

Bùi Hoàng

Nguồn: www.hvac.vn
 
Bookmark and Share   Back    Top
 Tin liên quan
 TIẾT KIỆM, KHỎE MẠNH NHỜ SỬ DỤNG MÁY ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH
 Công nghệ đóng gói khăn lạnh
 Kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện
 Nhộn nhịp thị trường đồ điện lạnh
 Xử lý sự cố thường gặp ở tủ lạnh
 Sử Dụng Máy Lạnh Hiệu Qủa
 Hàng điện lạnh giả tung hoành ở Hà Nội
 Khử mùi hôi cho tủ lạnh
 Ảm đạm thị trường điện lạnh mùa hè
 Không tắt nguồn, điều hòa vẫn ngốn điện
 Làm nước nóng bằng máy lạnh
 Achentina khởi xướng điều tra chống bán phá giá mặt hàng điều hòa nhiệt độ có xuất xứ từ Việt Nam
 Phòng bệnh khi bé ở máy lạnh
 THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH MÁY LẠNH ĐỂ KHÔNG BỊ CÚM A
 TIẾT KIỆM CHI PHÍ BẰNG CÁCH CHỌN MÁY LẠNH PHÙ HỢP
 Công suất máy lạnh
 CÁCH DỦNG MÁY LẠNH HIỆU QUẢ NHẤT
 Phá giá liên tục: 'cuộc chiến' trên thị trường điện máy
 Hàng điện lạnh giả tung hoành ở Hà Nội
 Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

img Right Bot

Anh Huy Studio
Toys House
?>
Kinh nghiệm sử dụng đèn sưởi nhà tắmĐèn sưởi nhà tắm có quạtĐèn sưởi nhà tắm loại nào tốtĐèn sưởi nhà tắm rẻ nhất tại Hà NộiĐèn sưởi nhà tắm tốt nhất tại Hà Nội,kinh nghiệm chọn mua đèn sưởi phòng tắm